top of page
44B64A98-981E-4765-833D-4E4D6C55605D.jpg
บ้านน็อคดาวน์
ทางเลือกราคาโดนใจสำหรับคนงบจำกัด

         หากจะเอ่ยถึงการสร้างบ้านสักหลังนึงแล้วนั้น หลาย ๆ คนก็ยังคงมืดแปดด้านว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี เพราะในปัจจุบันรูปแบบของบ้านนั้นก็มีตัวเลือกหลากหลายมากมายที่คอยให้เราได้เลือกเฟ้นจับสรรเข้ามาอยู่ในแผนงาน หลายคนที่งบเยอะหน่อยก็มักจะเลือกบ้านที่หลังใหญ่ กว้างขวาง พื้นที่ใช้สอยเยอะไม่จำกัด และสร้างขึ้นบนผืนที่ดินอย่างถาวร แต่หลายคนที่งบน้อยรองลงมาหน่อยก็มักจะเลือกบ้านที่หลังเล็กลง การแบ่งพื้นที่ใช้สอยก็มักจะเหลือไว้เพียงแค่ส่วนที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนการสร้างบ้านสำหรับคนงบน้อยนั้น บ้างก็ตัดสินใจสร้างลงบนที่ดินของตนอย่างถาวรเช่นเดียวกันกับคนงบเยอะ หรือบ้างก็หาบ้านทางเลือกอื่น ๆ ที่ราคาประหยัดลงมาอีกและได้พื้นที่ใช้สอยครบทุกส่วนอย่างที่ตนต้องการ ซึ่งตัวเลือกราคาประหยัดและคุ้มค่าที่หลาย ๆ คนเลือกคงหนีไม่พ้น “บ้านน็อคดาวน์” บ้านที่หลาย ๆ คนรู้ดีว่าเป็นบ้านที่สามารถเคลื่อนย้ายไปวางไว้ที่ไหนก็ได้ตามที่ตนต้องการ แถมราคายังจับต้องได้อีกด้วย

806E10B7-4F5F-435B-82F4-9DFCD2371571.jpg

        ก่อนอื่นใดนั้นเราควรทำความรู้จักกับ “บ้านน็อคดาวน์” ให้ดีกันเสียก่อน เริ่มจากที่หลายคนคงยังสงสัยกันอยู่ว่าสรุปแล้วบ้านน็อคดาวน์นี้คือบ้านอะไรกันแน่?

        บ้านน็อคดาวน์ หรือ บ้านสำเร็จรูป เป็นบ้านที่ใช้ผนังสำเร็จรูปแทนการก่ออิฐฉาบปูน มีระบบการก่อสร้างอยู่ในโรงงานโดยตรง เมื่อแล้วเสร็จจะถูกนำส่งหรือเคลื่อนย้ายไปยังบ้านของลูกค้า ซึ่งเป็นบ้านที่ใช้ระยะเวลาในการสร้างและประกอบติดตั้งหน้างานค่อนข้างน้อยมากเมื่อเทียบกับบ้านปกติ กล่าวได้ว่าหากใครรีบ ๆ หรือต้องการที่อยู่อาศัยแบบ ด่วน ๆ เลยนั้นก็สามารถสั่งมาติดตั้งและย้ายเข้าไปอยู่ได้โดยแทบจะทันที โดยบ้านสำเร็จรูปนั้นส่วนใหญ่จะถูกคิดและออกแบบมาอย่างกระทัดรัด มีพื้นที่ใช้สอยที่แบ่งสัดส่วนที่จำเป็นอย่างชัดเจน เรียกได้ว่าทุกส่วนในบ้านสามารถใช้งานได้จริงทั้งหมดและด้วยความที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีแล้วนั้นก็ย่อมแสดงให้เห็นว่าบ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านที่ใช้วัสดุอุปกรณ์ได้คุ้มค่าและประหยัดที่สุด เพราะไม่ต้องเอางบไปลงกับส่วนอื่น ๆ ในบ้านที่อาจไม่จำเป็นสำหรับการอยู่อาศัย อีกทั้งการใช้แรงงานทั้งหน้างานและ ณ สถานที่ติดตั้งก็น้อย จึงช่วยทำให้ควบคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำให้งบไม่บานปลายนั่นเอง

54B79879-A959-40FE-87CF-4944B901EE80.jpg

        จากที่กล่าวมาก็ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ หลายคนก็คงอยากจะรู้ต่อกันแล้วว่านอกจากราคาประหยัดคุ้มค่าแล้วมีอะไรนอกเหนือจากนี้ที่คิดว่าทำให้บ้านน็อคดาวน์นั้นมีจุดเด่นกว่าบ้านปกติหรือไม่ คำตอบก็คือ บ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านสำเร็จรูปที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก ๆ แล้วเหตุเพราะอะไรนั้น หากย้อนกลับไปอ่านช่วงก่อนหน้าก็จะเห็นได้ว่าบ้านน็อคดาวน์ถูกสร้างขึ้นในโรงงานผลิตเท่านั้น พอเสร็จจึงได้ถูกส่งตรงไปถึงมือลูกค้า ดังนั้นระหว่างกระบวนการสร้างบ้านน็อคดาวน์ดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำลายสภาพแวดล้อมรอบข้างของผู้อยู่อาศัยและเพื่อนบ้านข้างเคียง อันได้แก่เรื่อง เสียงรบกวนขณะก่อสร้าง เรื่องของมลภาวะทางอากาศโดยเฉพาะฝุ่นซึ่งนาน ๆ ไปฝุ่นอาจเข้าไปทำลายระบบหายใจในระยะยาวได้ นอกจากนี้การผลิตบ้านในโรงงานก็ยังมีความปลอดภัยของแรงงานสูงเนื่องจากภายในโรงงานมีการออกแบบมาเพื่อให้ผลิตบ้านสำเร็จรูปหรือบ้านน็อคดาวน์โดยเฉพาะ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้หากใครที่กำลังมองหาบ้านหรือสถานที่เพื่อเปิดธุรกิจทำทุนหรือต่อยอดกิจการก็สามารถเปิดดำเนินการได้อย่างรวดเร็วกว่าการสร้างแบบปกติเป็นผลทำให้เจ้าของบ้านน็อคดาวน์ได้รับเงินทุนคืนเร็วตามไปด้วย

        หลายคนคงได้ทราบกันแล้วว่าบ้านน็อคดาวน์คืออะไรและมีข้อดีแตกต่างจากบ้านปกติอย่างไร แต่คาดว่าหลายคนก็ยังมีคำถามกันอยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำว่า แล้วเจ้าบ้านน็อคดาวน์นี้มันแข็งแรงทนทานเท่าบ้านปกติหรือไม่ พอเข้าไปอยู่นาน ๆ แล้วจะพังขึ้นมาหรือเปล่า แค่คิดก็ทำให้ใครหลายคนเริ่มเกิดความลังเลกันขึ้นมาแล้ว แต่ต้องขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าหากย้อนกลับไปเมื่อหลายยี่สิบปีก่อนก็อาจกล่าวได้ว่า บ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่อยู่ชั่วคราวสำหรับผู้ประสบภัยทางธรรมชาติ เช่น ชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยและบ้านที่อาศัยอยู่ปัจจุบันไม่สามารถที่จะเข้าไปอยู่ได้ในสภาวะกาลดังกล่าว จึงมีคนเกิดไอเดียดี ๆ ให้ทำบ้านขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ไว้ใช้เป็นที่อยู่ชั่วคราวไปก่อน จึงทำให้วัสดุที่ใช้อาจไม่มีความคงทนแข็งแรงมากพอเพราะเมื่อก่อนเพียงแค่คิดว่าพอน้ำลดก็อาจกลับไปอยู่บ้านเดิม และบ้านที่สร้างไว้ชั่วคราวก็คงได้ทุบทิ้งไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรอีก ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบันที่บ้านชั่วคราวได้กลายมามีชื่อเรียกใหม่ว่า บ้านน็อคดาวน์ และกลายเป็นที่นิยมเป็นวงกว้างทำให้เกิดการแข่งขันด้านธุรกิจบ้านน็อคดาวน์ แต่ละบริษัทจึงได้งัดไม้เด็ดของตนด้วยการแข่งกันใช้วัสดุที่คุณภาพดีและรังสรรค์รูปแบบของบ้านน็อคดาวน์ออกมากันมากมายหลายรูปแบบหลายราคาเอาใจคนที่มีงบจำกัด เช่น บางบริษัทจะใช้ตัวผนังที่มีฉนวนกันความร้อนทำให้บ้านเย็นกว่าผนังปูนของบ้านปกติ นั่นเอง

7E4B1C15-B87E-4012-A7BF-4B97B8E47BAB.jpg

        สรุปได้ว่า ใครที่กำลังมองหาบ้านสักหลังอยู่นั้นก็ลองเลือกบ้านน็อคดาวน์ไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งดู เพราะนอกจากจะใช้งบน้อยแล้ว บ้านน็อคดาวน์ก็ยังใช้วัสดุอุปกรณ์ในการสร้างบ้านที่มีคุณภาพ มีการแบ่งสรรสัดส่วนอย่างเป็นระบบระเบียบ สามารถใช้งานได้จริงทุกส่วนในบ้าน ใช้ระยะเวลาในการจัดสร้างและติดตั้งที่น้อยกว่าบ้านปกติ อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย สุดท้ายนี้อย่าลืมเก็บบ้านน็อคดาวน์ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจเผื่อไว้พิจารณาเป็นอีกแนวทางเลือกหนึ่งกันด้วยนะคะ  

ผู้เขียน: สุภัสสร มงคลกำธร

                                                                                                                                                           

bottom of page